Hệ thống báo cháy thông minh FireSmart

Áp dụng nền tảng công nghệ 4.0 phổ biến trong PCCC

Áp dụng nền tảng công nghệ 4.0 phổ biến trong PCCC post image

Chiều 16/8, tại TPHCM, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (C66 – Bộ Công an) đã tổ chức Hội thảo “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những vấn đề đặt ra đối với công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại Việt Nam”. Hơn 100 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tới tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang ảnh hưởng bao trùm tới nhiều lĩnh vực tại Việt Nam mà lĩnh vực PCCC và cứu nạn cứu hộ là không thể đứng ngoài. Trước những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, việc áp dụng công nghệ thông tin, ứng dụng kỹ thuật số vào lĩnh vực quản lý PCCC, nghiên cứu những loại vật liệu, thiết bị PCCC mới,… là vô cùng cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Giới thiệu thiết bị cảnh báo cháy sớm tại nhà được sản xuất đầu tiên tại Việt Nam, sản phẩm của Công ty Firesmart nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu. Theo ông Phí Ngọc Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Firesmart, ứng dụng nền tảng internet vạn vật (IoT Platform), công ty đã nghiên cứu sản xuất ra thiết bị cảnh báo sự cố kết nối với hạ tầng tại chỗ. Theo đó, thiết bị này sẽ theo dõi điều kiện hạ tầng PCCC của tòa nhà được lắp đặt. Trong trường hợp những hạ tầng PCCC của tòa nhà bị hư hỏng, thiết bị sẽ phát tin nhắn cảnh báo tới cơ quan quản lý tòa nhà, cơ quan chức năng và những người sinh sống trong tòa nhà. Tương tự trong trường hợp phát hiện nguy cơ cháy, thiết bị cũng sẽ nhắn tin tới điện thoại. Ngoài ra, Công ty Firesmart cũng đang nghiên cứu phương án số hóa dữ liệu về PCCC như hạ tầng cơ sở, hệ thống giao thông, nguồn nước, kết cấu tòa nhà, phương án thoát hiểm,… để giúp cơ quan chức năng cũng như người dân truy cập dễ dàng trong trường hợp cần.

Ông Byeonggyn Na, Giám đốc Bộ phận ứng dụng công nghệ thuộc Viện kiểm định phương tiện PCCC Hàn Quốc (KFI) cho biết, tại Hàn Quốc cũng ứng dụng nhiều thiết bị cảm biến có tác dụng phát hiện nguy cơ cháy sớm, từ đó gửi thông tin cảnh báo một cách nhanh nhất tới những cơ quan chức năng. Thiết bị này được sử dụng phổ biến tại những khu chợ, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng và cả nhà dân tại Hàn Quốc.

Theo Đại tá Lê Quang Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC, công nghệ hiện đại cần những con người đủ trình độ để làm chủ. Nhận thức sự thay đổi từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong thời gian qua Ban giám hiệu nhà trường đã bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học gắn với những lợi ích từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại, xây dựng các phòng thí nghiệm hiện đại,… qua đó đáp ứng yêu cầu đào tạo phù hợp với thực tiễn.

(Theo thanhuytphcm.vn)

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Bài viết liên quan